Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Quy định hướng dẫn viên (HDV) phải có bằng đại học đang khiến gần 400 hướng dẫn viên du lịch quốc tế có nhiều năm kinh nghiệm hành nghề ở TP.HCM đột nhiên phải ngồi nhà.


Bỗng dưng mất thẻ17 năm làm HDV tiếng Đức nhưng anh Trần Thanh Long, 1 trong 8 HDV của Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist đang phải chuyển nghề vì không được cấp thẻ trong đợt đổi thẻ năm 2010 của Tổng cục Du lịch do không có bằng đại học. Do đã có tuổi, anh Long không dễ học để bổ sung bằng đại học, đành phải ngồi ở công ty đợi phân việc khác. Đây cũng là tình cảnh của nhiều HDV.


Ở các nước châu Âu, quản lý HDV là việc của hãng lữ hành. Nếu tuyển chọn HDV không chất lượng, công ty sẽ thiệt thòi vì bị mất khách. Khi công ty nhận hợp đồng đón khách, sẽ biết khách có nhu cầu nào và qua đó sắp xếp HDV phù hợp, chứ không nhất thiết HDV phải có bằng đại học, bởi đây là một nghề rất đặc thù.


“Người Thái Lan làm du lịch rất giỏi, cách đây chừng 4 năm, lực lượng HDV tiếng Việt của họ rất mỏng, chỉ có vài Việt kiều ở Thái. Nhưng hiện nay, HDV người Thái nói tiếng Việt rất đông đảo. Nói vậy mới thấy, khi xác định khách VN là thị trường trọng điểm, họ bắt tay ngay đào tạo và chuẩn bị lực lượng HDV. Còn ta tập trung quảng bá thị trường Hàn Quốc, Thái Lan, Ý, Nga, Đức, Tây Ban Nha…, nhưng HDV lại không đủ. Điều này thiệt đơn thiệt kép, không chỉ mất cơ hội đón khách mà còn tốn kém chi phí do quảng bá sai thị trường”, ông Trần Vĩnh Lộc, giám đốc một công ty du lịch ở TP.HCM.

 

Hướng dẫn viên đang hướng dẫn khách ở Bưu điện TP.HCM - Ảnh: D.Đ.M

Ngành du lịch Việt Nam từng chọn cách tương tự để giải quyết nhu cầu thiếu hụt HDV trong bối cảnh bùng nổ du khách những năm trước. Tuy nhiên, cho đến nay Tổng cục Du lịch lại từ chối cấp thẻ cho HDV dạng này với lý do Luật Du lịch quy định phải có bằng đại học.


Theo bà Jenny Goh, Giám đốc Công ty du lịch Ngôi Sao Vàng (TP.HCM), ở Malaysia không bắt buộc HDV quốc tế phải có bằng đại học. Những người học xong trung học phổ thông có thể trở thành HDV, với điều kiện phải trải qua một khóa học về chuyên ngành du lịch trong khoảng hơn 300 giờ học theo ngôn ngữ mà mình đăng ký.

"Nới" tiêu chuẩn


Để tháo gỡ khó khăn, Sở VH – TT - DL TP.HCM liên tục gửi công văn đề nghị Tổng cục Du lịch - xem xét một số trường hợp đặc biệt và cấp thẻ tạm thời cho các đối tượng HDV tiếng hiếm nhưng không được chấp nhận. Tính đến nay chỉ 70 HDV tiếng Hoa được cấp thẻ, trong số 184 người. Nếu tiếp tục giữ nguyên tiêu chuẩn đào tạo (bằng đại học) thì chắc chắn sẽ thiếu hụt rất nhiều HDV tiếng Hoa. Những HDV tiếng hiếm khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.


Do đó, Sở này đề nghị đối với HDV tiếng Hoa đã có thẻ trước đây nhưng thiếu bằng đại học được làm cam kết bổ sung bằng đại học sau 3 năm và cấp thẻ tạm thời cho họ nếu đáp ứng tiêu chuẩn ngoại ngữ, chứng nhận nghiệp vụ du lịch... Còn các HDV tiếng hiếm khác, nên cấp thẻ đặc cách nếu có hơn 10 năm kinh nghiệm.


Cùng quan điểm, bà Lê Hoàng Phương Linh, Trưởng phòng HDV của Saigontourist, cho rằng có nhiều trường hợp HDV cần đặc cách, vì họ làm việc từ trước khi Luật Du lịch ra đời (năm 2000).


Theo ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, có thể “nới rộng” việc cấp thẻ cho một số đối tượng đặc biệt như HDV cao tuổi, làm việc lâu năm trong nghề… “Các sở nên phân loại những HDV chưa được cấp thẻ để được đặc cách”, ông Bình nói.

Theo Thanh Niên

 

Thông Tin Tuyển Sinh

ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM): điểm chuẩn cao nhất 21,5 điểm ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM): điểm chuẩn cao nhất 21,5 điểm TTO - Chiều 27-7, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) đã công bố điểm thi, điểm...
ĐH GTVT TP.HCM: nhiều ngành xét tuyển nguyện vọng 2 ĐH GTVT TP.HCM: nhiều ngành xét tuyển nguyện vọng 2 Theo kết quả điểm thi Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM vừa công bố, nhìn...
ĐH Kinh tế TP.HCM: dự kiến điểm chuẩn 18,5 điểm ĐH Kinh tế TP.HCM: dự kiến điểm chuẩn 18,5 điểm Chiều tối 27-7, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã công bố điểm thi vào trường....
139 trường công bố điểm tuyển sinh 139 trường công bố điểm tuyển sinh Sáng nay, Học viện Báo chí Tuyên truyền, ĐH Bách khoa TP HCM, Huế, Kiến trúc TP...

Góc Tư Vấn

Học song ngữ Nga - Anh?

Học song ngữ Nga - Anh? Em muốn biết kinh tế học là dạy những gì, học ngành này ra trường sẽ làm gì? Nếu học cử nhân vật lý của đại học sư phạm ...

Bí Quyết Học Thi

Môn vật lý: câu chắc đúng làm trước

Môn vật lý: câu chắc đúng làm trước Qua các đề thi trắc nghiệm vật lý THPT, CĐ và ĐH từ năm 2007 đến nay, có thể tạm đúc kết cách làm bài thi vật lý nhanh v...

Các Bài Viết Khác :