Học song ngữ Nga - Anh?

Em muốn biết kinh tế học là dạy những gì, học ngành này ra trường sẽ làm gì? Nếu học cử nhân vật lý của đại học sư phạm mà em muốn dạy học thì cần học thêm khóa đào tạo gì nữa không? (s0ngvitinh_ch3tviti3n_9x@...)

Các học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh 2011 tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh ở Hà Nội  - Ảnh: Tiến Thành

- Ngành kinh tế học đào tạo SV có kiến thức về lĩnh vực kinh tế học và các lĩnh vực kinh tế ứng dụng, có khả năng vận dụng lý thuyết kinh tế để phân tích các tình huống kinh tế, các chính sách và dự án kinh tế. Ra trường có thể làm việc ở các viện nghiên cứu kinh tế, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp (phòng kế hoạch, phòng kinh doanh…) hoặc làm giảng viên các trường ĐH, CĐ, trung cấp… Tốt nghiệp ngành sư phạm vật lý bạn có thể đi dạy môn vật lý ở các trường phổ thông.

* Em thắc mắc: nếu em thi ĐH Ngân hàng thì có được lấy điểm đó nộp đơn vào trường ĐH khác hay không (có nghĩa là cùng một khối mà thi vào hai trường). Nếu không đỗ ĐH mà em muốn học CĐ cùng ngành đó hoặc khác ngành và khác trường thì trường ĐH sẽ giải quyết như thế nào?

Có nhiều trường đào tạo cùng ngành, điểm chuẩn cao thấp khác nhau, có phải là do vấn đề học phí hay không? Gia đình em không khá giả gì, mà em lại không biết những trường nào có mức học phí cao? Chỉ tiêu tuyển sinh của Đại học Y dược Huế năm nay là bao nhiêu, điểm chuẩn của trường năm trước? Em xin cảm ơn! (ngoclinhnguyen1503@..)

- Theo quy định, thí sinh có nguyện vọng vào ngành nào, trường nào chỉ được xét nguyện vọng 1 vào đúng ngành đã đăng ký. Nếu không tuyển vào ngành đã đăng ký và có điểm thi không thấp hơn điểm sàn, thí sinh sẽ có cơ hội được nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2, 3 theo quy định. Nếu bạn không đủ điểm trúng tuyển ĐH vào ngành đã chọn, các trường sẽ gửi cho bạn hai giấy chứng nhận kết quả thi trên đó có ghi rõ điểm thi, đối tượng – khu vực ưu tiên (nếu có) và phần để ghi nguyện vọng 2, 3. Bạn có nguyện vọng xét tuyển CĐ, nếu đủ điều kiện xét tuyển vào trường mình dự tuyển sẽ làm hồ sơ gửi đến trường đó để được xét tuyển.

Điểm chuẩn các ngành học tùy thuộc vào số lượng thí sinh cùng dự thi (hoặc dự tuyển) vào ngành đó và điểm thi của những thí sinh đó. Điểm chuẩn cao hay thấp còn tùy thuộc vào từng trường. Thông thường, những trường thuộc hai ĐHQG, các trường ĐH lớn ở Hà Nội, TP.HCM sẽ có điểm cao nhất, kế đến là các trường ĐH vùng như ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng. Các trường ĐH Cần Thơ, ĐH Tây Nguyên, ĐH Thái Nguyên… có điểm chuẩn dễ chịu hơn nữa và cuối cùng nhóm trường ĐH địa phương và nhóm trường ngoài công lập sẽ có điểm chuẩn thấp nhất.

Học phí các trường cao hay thấp không phải do điểm chuẩn. Nhóm trường ngoài công lập sẽ có mức học phí cao hơn trường công lập. Nếu gia đình bạn khó khăn, bạn nên chọn nhóm trường công lập. Nếu lượng sức khó trúng tuyển vào các ĐH lớn, bạn nên chọn các trường ĐH địa phương, trường gần nhà. Bạn lưu ý trong quyển Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2011, những trường ngoài công lập sẽ được đánh dấu (*) ở phần tên trường và có ghi mức học phí của trường để thí sinh cân nhắc. Trong tài liệu này cũng có đầy đủ chỉ tiêu tuyển các trường năm 2011.

Điểm chuẩn Trường ĐH Y Huế 2010: ngành bác sĩ đa khoa 22; bác sĩ răng hàm mặt 23; dược sĩ 22; điều dưỡng 19; kỹ thuật y học 20,5; y tế công cộng 16; bác sĩ y học dự phòng 19 và bác sĩ y học cổ truyền 19,5.

* Em tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp chính quy (hệ 4  năm, đầu vào THCS). Do có sở thích học ngành khác nên em đang ôn luyện để tháng 7-2011 sẽ dự thi đại học. Khi em tốt nghiệp THCN thì được cấp bằng tốt nghiệp và phiếu điểm cá nhân. Em muốn hỏi là giữa phiếu điểm cá nhân và học bạ THCN có sự khác nhau không?

Nếu em đậu một trường ĐH hay cao đẳng nào đó thì lúc làm hồ sơ nhập học, em có thể lấy phiếu điểm cá nhân để nộp thay học bạ THPT được không? Và có hợp với quy chế tuyển sinh không? Xin cảm ơn ban tuyển sinh (phamkelvin@...)

- Khi làm hồ sơ dự thi ĐH, tất cả thí sinh chỉ nộp hồ sơ đăng ký dự thi với đầy đủ thông tin theo quy định, không yêu cầu nộp bản sao học bạ THPT hay phiếu điểm TCCN. Những giấy tờ này sẽ nộp sau khi trúng tuyển. Trước đây, HS học TCCN sẽ có học bạ nhưng sau này do có nhiều bất tiện trong việc ghi học bạ nên nhiều trường chỉ cấp phiếu điểm cho HS tốt nghiệp thay cho học bạ. Phiếu điểm này vẫn được chấp nhận nếu bạn trúng tuyển ĐH.

Theo quy chế, người tốt nghiệp chương trình TCCN đầu vào THCS vẫn được dự thi ĐH. Tuy nhiên, trên thực tế chương trình đào tạo các trường TCCN chỉ dạy bốn môn văn hóa chứ không dạy tất cả các môn như HS phổ thông. Do vậy, đối với những trường hợp như bạn, nhiều trường chỉ nhận hồ sơ những thí sinh tốt nghiệp TCCN ngành tương ứng ngành dự thi ĐH. Về phía người học, do không được học đầy đủ các môn văn hóa ở trường trung cấp nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn, khó theo kịp chương trình ĐH nếu theo học các ngành không tương ứng ngành đã học ở bậc trung cấp. Tốt nhất bạn nên trực tiếp nộp hồ sơ dự thi ĐH tại trường dự thi để được hướng dẫn chi tiết.

* Em học các môn tự nhiên rất khá, trên 8,0. Em rất thích ngành công nghệ sinh học, em có thể dự thi vào trường nào là tốt nhất? (truongvinh63@...)

- Bạn có thể tham khảo thông tin dự thi vào các trường có ngành công nghệ sinh học như: ĐH KHTN (ĐHQG TPHCM), ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Khoa học (ĐH Huế), ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), ĐH Cần Thơ, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ĐH Đà Lạt và nhiều trường ĐH địa phương. Điểm chuẩn vào các trường này có thể cao thấp khác nhau. Bạn có thể tham khảo điểm chuẩn các năm trước để lượng sức mình.

* Cho em hỏi học ngành quan hệ quốc tế xong có thể xin vào những việc làm gì? (darkangle1611@...)

- Ngành quan hệ quốc tế trang bị các kiến thức về ngoại giao, lịch sử, kinh tế, địa lý Việt Nam và thế giới, kinh tế đối ngoại, công pháp – tư pháp quốc tế, các chính sách đối ngoại… Tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế có thể làm công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế ở các cơ quan đơn vị trung ương, địa phương; các tổ chức chính trị, xã hội có liên quan đến yếu tố nước ngoài…

* Cho em hỏi nếu đậu vào khoa song ngữ Nga - Anh ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) có được học từ đầu không? Với những người chưa biết tiếng Nga như em liệu có theo kịp? Hằng năm số lượng thí sinh dự tuyển khoảng bao nhiêu và có thể làm việc ở những lĩnh vực nào? (smiling_loving_turtle@...)

- Ngành song ngữ Nga - Anh đào tạo cử nhân có trình độ ĐH ngành Nga văn, trình độ CĐ Anh văn với thời gian đào tạo 5 năm. Việc học sẽ không quá khó khăn với những người chưa học tiếng Nga. Năm 2010, ngành này có 138 thí sinh dự thi trên tổng chỉ tiêu 70 SV, điểm chuẩn là 14 đối với thí sinh khối D1. Cơ hội việc làm ở ngành này đang có xu hướng ngày càng mở rộng, bạn có thể làm việc ở các cơ quan, công ty có liên quan đến các nước nói tiếng Nga, hướng dẫn viên du lịch…

 

theo tuoitre

 

Thông Tin Tuyển Sinh

ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM): điểm chuẩn cao nhất 21,5 điểm ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM): điểm chuẩn cao nhất 21,5 điểm TTO - Chiều 27-7, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) đã công bố điểm thi, điểm...
ĐH GTVT TP.HCM: nhiều ngành xét tuyển nguyện vọng 2 ĐH GTVT TP.HCM: nhiều ngành xét tuyển nguyện vọng 2 Theo kết quả điểm thi Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM vừa công bố, nhìn...
ĐH Kinh tế TP.HCM: dự kiến điểm chuẩn 18,5 điểm ĐH Kinh tế TP.HCM: dự kiến điểm chuẩn 18,5 điểm Chiều tối 27-7, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã công bố điểm thi vào trường....
139 trường công bố điểm tuyển sinh 139 trường công bố điểm tuyển sinh Sáng nay, Học viện Báo chí Tuyên truyền, ĐH Bách khoa TP HCM, Huế, Kiến trúc TP...

Góc Tư Vấn

Học song ngữ Nga - Anh?

Học song ngữ Nga - Anh? Em muốn biết kinh tế học là dạy những gì, học ngành này ra trường sẽ làm gì? Nếu học cử nhân vật lý của đại học sư phạm ...

Bí Quyết Học Thi

Môn vật lý: câu chắc đúng làm trước

Môn vật lý: câu chắc đúng làm trước Qua các đề thi trắc nghiệm vật lý THPT, CĐ và ĐH từ năm 2007 đến nay, có thể tạm đúc kết cách làm bài thi vật lý nhanh v...

Các Bài Viết Khác :